NỘI SOI DẠ DÀY -TÁ TRÀNG TẠI TRUNG TÂM Y TẾ DIÊN KHÁNH

               Một trong những biểu hiện thường hay gặp nhất trong các bệnh lý của đường tiêu hóa trên chính là Hội chứng dạ dày tá tràng. Trong quá trình khám và chữa bệnh, hầu như 80% bệnh nhân tới khám và chữa trị các vấn đề liên quan đến tiêu hóa vì hội chứng này.

Hội chứng dạ dày tá tràng được chia làm hai nhóm, đó là: hội chứng dạ dày tá tràng bệnh lý (như loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, viêm dạ dày do nhiễm vi trùng H. Pylori...) và  hội chứng dạ dày tá tràng chức năng.

Về hội chứng dạ dày tá tràng bệnh lý: khi bạn có các triệu chứng báo động như ói sau khi ăn, sụt cân, đi tiêu ra máu, thiếu máu hoặc bác sỹ kết luận bạn có hội chứng dạ dày tá tràng kéo dài sau 40 tuổi hoặc ghi nhận tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày, lúc này chắc chắn bạn cần phải được nội soi dạ dày tá tràng nhằm sớm phát hiện các bệnh lý của dạ dày.

Nội soi tiêu hóa là phương pháp chẩn đoán và điều trị tốt nhất các bệnh lý lòng ống tiêu hóa. Về nguyên tắc chung, nội soi là phương pháp đưa một ống soi có gắn đèn, đầu ghi hình và các thiết bị y khoa vào trong lòng ruột để chụp hình, lấy mẫu bệnh phẩm và cắt bỏ các khối u trong dạ dày hoặc ruột.

 

NỘI SOI DẠ DÀY TÁ TRÀNG TẠI TRUNG TÂM Y TẾ DIÊN KHÁNH

 

Trung tâm Y tế đã triển khai kỹ thuật nội soi dạ dày –tá tràng chẩn đoán, điều trị các các bệnh lý của thực quản, dạ dày và đoạn đầu ruột non (tá tràng) từ lâu. Hiện tại nội soi dạ dày-tá tràng được thực hiện vào sáng các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần và được chỉ định khi bệnh nhân có các dấu hiệu sau:

  1. Nuốt khó, nuốt đau, nuốt vướng
  2. Trào ngược dạ dày thực quản
  3. Các rối loạn tiêu hóa trên chưa rõ nguyên nhân: đầy bụng, đau bụng, ăn không tiêu, nôn ói sau khi ăn…
  4. Khảo sát tìm nguyên nhân của thiếu máu, sụt cân, đi tiêu ra máu…. chưa rõ nguyên nhân
  5. Bệnh lý gan mãn tính: xơ gan
  6. Nuốt dị vật đường tiêu hóa trên

Bệnh nhân khi có chỉ định nội soi cần được giải thích nguyên nhân phải nội soi, lợi ích của việc nội soi trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Bệnh nhân phải nhịn đói ít nhất 6 giờ để dạ dày trống khi nội soi. Thông thường nội soi dạ dày thực hiện vào buổi sáng, bệnh nhân chỉ nhịn ăn sáng, có thể uống nước lọc, không uống những nước có màu.

 Bác sỹ tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân trước khi nội soi dạ dày-tá tràng tại TTYT Diên Khánh

Chuẩn bị trước khi đưa ông soi vào khoang miệng tại TTYT Diên Khánh

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ nằm nghiêng bên trái. Khi ống nội soi đi qua thực quản và xuống dạ dày, một camera rất nhỏ ở đầu ống nội soi sẽ truyền tải  hình ảnh bên trong tới một màn hình bên ngoài. Nhờ đó, bác sĩ có thể quan sát trên màn hình  để tìm ra các bất thường, sau đó sẽ chụp và ghi lại để kiểm tra.

 

Hình: Khi ống nội soi vào đến khoang miệng (bắt đầu soi) tại TTYT Diên Khánh

 

 khi ống nội soi vào đến thực quản tại TTYT Diên Khánh

Cảm giác khó chịu nhất của nội soi là nôn ói khi ống soi đi vào thực quản xuống dạ dày. Nội soi dạ dày nếu làm đúng kỹ thuật sẽ không gây đau. Đôi khi vì cảm giác nôn ói khó chịu làm bệnh nhân không hợp tác trong quá trình soi, ống soi sẽ va chạm nhiều vào thành tiêu hóa hoặc vùng hầu họng làm bệnh nhân bị đau, việc nôn ói nhiều sẽ làm bệnh nhân rất mệt sau khi soi. Ngay sau khi soi bệnh nhân có thể ăn uống bình thường nếu BS không có dặn dò gì khác.

 khi ống soi đến môn vị tại TTYT Diên Khánh

Kết thúc quá trình nội soi, bệnh nhân sẽ có cảm giác căng tức hoặc đầy hơi. Vì trước đó, không khí được bơm nhẹ vào thực quản để làm căng phồng ống tiêu hoá, giúp ống nội soi di chuyển dễ dàng hơn và bác sĩ có thể quan sát rõ hơn những nếp gấp của ống tiêu hoá 

Ghi nhận lại kết quả khi kết thúc quá trình nội soi tại TTYT Diên Khánh

Trả kết quả và tư vấn cho bệnh nhân sau khi kết thúc nội soi tại TTYT Diên Khánh

Kết quả nội soi sẽ có ngay sau khi soi dạ dày. Trung bình, cả thời gian chuẩn bị và nội soi dạ dày thường kéo dài khoảng 20 phút.

Địa chỉ
Diên Điền, Diên Khánh, Khánh Hòa
Điện thoại
Cấp cứu:0258.246.5081; KHNV: 0258.246.5098 - TCCB: 0258.246.51097
E.mail
ytdk.syt@khanhhoa.gov.vn
© 2018 Bản quyền thuộc Trung tâm Y Tế huyện Diên Khánh